23:24 PST Thứ năm, 05/03/2015

Việt Star Tuần Báo

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 2058

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15536

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6410655

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn Từ châu lục nào ?

Châu Á.

Châu Âu.

Châu Phi.

Châu Mỹ.

Châu Úc.

Trang nhất » Tin Tức » Chính Trị - Quân Sử » Trang Quân Sử VNCH

Trận chiến của Lữ đoàn 2 Nhảy Dù tại Quảng Trị, tháng Bảy 1972

Thứ tư - 18/07/2012 18:52
Trận chiến của Lữ đoàn 2 Nhảy Dù tại Quảng Trị, tháng Bảy 1972

Trận chiến của Lữ đoàn 2 Nhảy Dù tại Quảng Trị, tháng Bảy 1972

LTS- Theo yêu cầu của nhiều độc giả, kể từ trung tuần tháng 9/2009, Việt Star Tuần báo mở thêm phần mục Quân sử Việt Nam, lần lượt trình bày tiến trình hình thành Quân đội Quốc gia Việt Nam (từ 1946-1955), và sự phát triển của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ( từ 26/10/1955, Quân đội Quốc gia VN được cải danh thành Quân Lực VNCH), và tình hình chiến trường VN từ 1965 đến 1972, có sự tham chiến của lực lượng đồng minh.. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu của Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH), cuốn Việc từng ngày 1945-1969 của Đoàn Thêm, và các bài viết về quân sử của cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Trung tướng Nguyễn Chánh Thi, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, hồi ký của cựu Đại tướng và của nhiều tác giả khác.


Chiến binh VNCH tại nhà thờ La Vang 1972

*Lược ghi tình hình trận chiến tại Diên Sanh, Quảng Trị

Như đã trình bày, ngày 1 tháng 7/1972, các đơn vị Dù còn cách thị trấn Diên Sanh (quận lỵ quận Hải Lăng) khoảng 3 km. Để tiến vào Diên Sanh, Lữ đoàn 2 Dù phải triệt 2 trung đoàn Cộng quân đang bố trí trên một phòng tuyến có chiều ngang hơn 4 km. Để cản bước tiến của Nhảy Dù, Cộng quân đã pháo liên tục vào lộ trình tiến quân. Khi các đơn vị Dù dừng lại bố trí, thì súng cối của Cộng quân từ các vị trí ở tuyến sau bắn dồn dập, làm thành một hàng rào pháo chận phía trước. Đồng thời Cộng quân đã điều động 1 tiểu đoàn đặc công tổ chức các cụm chốt chận cách Diên Sanh khoảng 2 km về hướng Nam quận lỵ. Đến tối ngày 1 tháng 7/1972, một đơn vị của Lữ đoàn 2 Nhảy Dù đã chiếm được một số công sự phòng ngự của địch.

Chiều ngày 3 tháng 7/1972, sau khi đánh bật Cộng quân ra khỏi khu vực ngoại ô Diên Sanh, quận lỵ quận Hải Lăng, Tiểu đoàn 3 Nhảy Dù đã tung đợt tấn công quyết định vào trung tâm thị trấn quận lỵ này. 3 giờ 45 chiều ngày 3 tháng 7/1972, một đại đội Nhảy Dù đã tiến vào quận đường quận Hải Lăng, và làm lễ thượng kỳ Việt Nam Cộng Hòa, sau 63 ngày quận lỵ này lọt vào tay Cộng quân.

4 giờ chiều ngày 3/7/1972, các đại đội của Tiểu đoàn 3 Nhảy Dù đã kiểm soát trọn khu vực Diên Sanh và vùng phụ cận. Sáng ngày 4 tháng 7/1972, toàn tiểu đoàn đến An Thái, chỉ còn cách trung tâm thị xã Quảng Trị khoảng 2 km. Ở hướng Tây, Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù do thiếu tá Lê Văn Mễ chỉ huy đã tiến đến gần La Vang. Nhiệm vụ của tiểu đoàn này là đánh bật Cộng quân ra khỏi khu vực giáo đường.

Trên lộ trình tiến vào La Vang, các đại đội Nhảy Dù phải vượt qua một cây cầu nhỏ, đó là cầu Trường Phước. Tại khu vực quanh cầu, Cộng quân không tổ chức các chốt chận nhưng đã tập trung pháo súng cối bên trên và xung quanh cầu để chận bắn chận các toán quân của Nhảy Dù vượt qua cầu này. Tiến quân thật nhanh dưới làn mưa pháo của Cộng quân ( CQ), các trung đội Nhảy Dù đã vượt qua cầu để tiến về hướng Tây Bắc. Một số anh em đã ngã xuống ngay trên cái cầu có tên là Trường Phước này.

Sau khi đã vượt qua những chướng ngại của đoạn đường chiến binh, cuối cùng Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù đã tiến vào vòng đai La Vang. Trước khi tung quân tái chiếm mục tiêu này, Thiếu tá Lê Văn Mễ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù, đã họp với Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, tiểu đoàn phó, và ban chỉ huy tiểu đoàn để nghiên cứu kế hoạch tấn công. Chỉ tay trên bản đồ, Tiểu đoàn trưởng Mễ nói với Tiểu đoàn phó Thành:

- Toa thấy cái La Vang hữu này không "

- Thấy.

- Toa thấy cái La Vang chính này không "

- Thấy rồi...

- Toa dẫn hai đại đội chiếm La Vang Hữu xong, quẹo tay trái vây Vương Cung Thánh Đường, bọc từ hướng Tây Nam đánh cả hai mục tiêu.

* Đại đội 111 và 112: trận chiến ở trung tâm Giáo đường La Vang và nhà Ga Quảng Trị:

Tại vòng đai La Vang, Cộng quân đã chống trả quyết liệt các đợt tấn công của Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù, trận chiến diễn ra từ trưa cho đến tối. Tiểu đoàn từ hai mặt tấn công vào 1 tiểu đoàn Cộng quân cố thủ quanh La Vang. Địch đã dựa vào các công sự chống trả mạnh. Pháo của CQ cũng đã rót liên tục vào khu vực Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù đang bố trí. Trước nhà thờ, gần tượng đài Đức Mẹ, CQ bố trí 2 chiến xa T54. Binh sĩ của cánh quân do Tiểu đoàn phó Nguyễn Văn Thành chỉ huy đã dùng M 72 bắn cháy 2 chiến xa này, sau đó đột kích vào khu vực trung tâm triệt hạ các cụm cố thủ của Cộng quân quanh giáo đường. Sau 3 giờ kịch chiến, lực lượng Nhảy Dù đã đánh bật CQ ra khỏi Vương Cung Thánh Đường. Tối hôm đó, Cộng quân điều động chiến xa phản công nhưng đã bị đại đội 112 của đại đội trưởng “Hùng Móm” đẩy lùi, thêm 2 chiến xa T 54 của CQ bị bắn cháy, thành phần bộ binh tùng thiết phải rút lui sau khi để lại trận địa hơn 10 xác Cộng quân.

Ngày 4 tháng 7/1972, các đại đội Nhảy Dù bung rộng quanh khu vực La Vang để truy quét CQ. 1 giờ chiều cùng ngày, Thiếu tá Mễ chỉ định 1 binh sĩ Nhảy Dù leo lên đỉnh giáo đường cắm quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa.

Sau khi đã "dọn sạch" CQ tại vùng La Vang, Tiểu đoàn 11 Nhày Dù tiến quân về hướng Đông để tái chiếm nhà ga Quảng Trị. Tiểu đoàn chia làm 2 cánh: cánh thứ nhất do Tiểu đoàn trưởng Mễ chỉ huy với 3 đại đội 110, 113 và 114, cánh quân thứ hai do tiểu đoàn phó Thành chỉ huy với 2 đại đội 111 và đại đội 112 đánh kẹp nách dọc đường rầy chiếm nhà ga.

Trước giờ xuất phát, Thiếu tá Mễ nói với Thiếu tá Thành:

- Chọn "Hùng móm" Quảng Trị làm nỗ lực chính để "lên ga tiễn em đi" (tấn công vào ga đuổi Cộng quân đi).

Rồi sau đó, Tiểu đoàn trưởng Mễ nói với Đại đội trưởng Hùng

- Mày đến ga, "tiễn em đi được" thì tao sau này sẽ mở sâm banh.

Đó là lời dặn của Mê Linh (danh hiệu truyền tin của Thiếu tá Mễ) với đại đội trưởng “Hùng móm”.

Trận tấn công của đại đội “Hùng móm” và “Tú Trinh” vào sân ga để "tiễn em đi" vô cùng gian khó. CQ đã tổ chức các cụm kháng cự kiên cố để cố thủ. Đoạn đường rầy không quá 500 thước mà suốt 5 ngày hai đại đội 111 và 112 vẫn chưa vượt qua được.


Một vị trí phòng thủ của lực lượng VNCH tại Mỹ Chánh, Hè 1972

* Người lính Nhảy Dù vĩnh viễn về với quê nhà Quảng Trị:

Hùng móm và Tú Trinh thay nhau "tiễn em đi" ra khỏi ga khỏi ga nhưng các cụm hỏa lực từ quanh sân ga bắn xối xả chận đoàn quân. Riêng với Hùng móm, suốt ngày 11 tháng 7/1972, đã nhiều lần điều động đại đội để tấn công vào nhà ga nhưng vẫn chưa chiếm được mục tiêu. Từ sự hăng hái trong những ngày đầu trong cuộc hành quân giải tỏa quê nhà Quảng Trị, tự nhiên Hùng đổi tính hay la binh sĩ (điều mà trước đó không bao giờ có vì anh rất thương anh em thuộc quyền). Hùng gọi máy nói chuyện với bác sĩ Tô Phạm Liệu, y sĩ trưởng tiểu đoàn, "Lấy được khẩu K54 thì tôi cho ông...Liệu ơi, sao moa nhớ mẹ moa quá, hôm ở Kontum có mấy ngày ngày phép lại không đi thăm bà...Chiếm xong Quảng Trị, moa sẽ xin phép vô Đà Nẵng vài ngày thăm mẹ... Chỉ còn 400 mét nữa là moa thấy cái nhà lúc nhỏ, vì thế mà cứ nhớ bà già."
Ngày 14 tháng 7/1972, đúng 3 tháng sau ngày Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù rút khỏi Charlie trong một cuộc triệt thoái đầy bi tráng, Hùng bị trúng 1 quả đạn pháo của CQ. Anh ngã xuống khi chỉ còn cách ngôi nhà xưa 100 mét. Mãn khóa 22 Võ Bị Đà Lạt vào cuối năm 1967, sau gần 5 năm đánh giặc, sĩ quan Nhảy Dù “Hùng móm” đã có mặt trên nhiều chiến trường khốc liệt nhất, từ miền Đông Nam phần, từ Tây nguyên đèo cao, núi thẳm cho đến vùng Trị Thiên bão lửa. Sau khi vượt thoát vòng vây của CQ tại khu vực Bắc Kotum, Hùng cùng với nhiều lính Nhảy Dù quê Quảng Trị trở về cố thổ để tái chiếm lại thành phố xưa, những khu phố cũ và sân ga mà Hùng đã nhiều lần nhìn con tàu từ Sài Gòn ra để mơ ước những chuyến đi xa... Cuối cùng “Hùng móm đã ngã xuống ngay nơi Hùng đã sinh ra và lớn lên”. Khi nhắc đến cái chết của Hùng móm và những người lính quê Quảng Trị, nhà văn Phan Nhật Nam, cựu đại úy Nhảy Dù, đã ghi lại như sau: Chiến tranh thường có những sự kiện lạ như thế. Người biết mình sắp chết thì đổi tánh, biết mình sắp chết nên trối trăn. Và Hùng đã gọi máy nói chuyện với bác sĩ Liệu... Thảm thương chưa, con chim kêu tiếng bi ai trước khi chết, con người linh thiêng hơn biết tìm chốn quê hương để đi về.
Hùng chết, Tú Trinh quá thương bạn, trong căm hận anh dẫn cả đại đội 111 tấn công vào nhà ga. Bảy giờ sáng, Tú Tinh và binh sĩ của anh đã chiếm được mục tiêu này. Đại đội trưởng Tú Trinh gọi máy báo cho tiểu đoàn trưởng Mễ:
- Báo cáo với Mê Linh, tôi đến ga tiễn em rồi... Em đi rồi.
Sân ga vắng lặng, nhà ga đổ nát, mục tiêu ác liệt của 5 ngày trận chiến là đây. Hùng móm và nhiều anh em quê Quảng Trị đã ngã xuống trên sân ga quê nhà vào những ngày gió Lào hừng hực thổi. (Viết theo tài liệu của cựu Thiếu tá Trương Dưỡng và nhiều tác giả khác)

 

Tác giả bài viết: VƯƠNG HỒNG ANH

Nguồn tin: Vietstaronline.com

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: việt nam, quân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo trái

Viet Star Radio App
Việt Star Radio
Niên Giám Người Việt Toàn Cầu !!
Đăng Ký Thương Hiệu Trên Trang yp-vn.com ( Của Người Việt Trên Toàn Cầu)
ViêtStar Videos
VN-YP.COM
Vnyellowpages.net
Tu Vi Global